Cách lau dọn bàn thờ vào dịp trung thu tới

Theo quan niên tâm linh, bàn thờ ông cha không nên lau dọn bàn thờ theo phong thủy(bao sái) thường xuyên vì khu vực đặt bát bình hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì không tốt. Nhưng tháng 7 Âm lịch nên được lau dọn, bày biện bàn thờ khoảng 3-4 lần. như Làm sao để không bị tán lộc, động tài?

Tại sao gia chủ dễ gặp tai ương, điêu đứng khi an vị bàn thờ dưới xà nhà?

Theo ông Hà Thanh ( Ứng dụng tiềm năng con người và Viện Nghiên cứu, giữa năm con cháu đang ăn nên làm ra cho nên rất nhiều người ngại “động” vào bát hương. Nhưng Rằm tháng 7 có ngày các cụ “về” thăm con cháu, cũng giống như khách đến căn hộ của bạn cũng nên don dẹp nhà cho các cụ được sạch sẽ.

cach lau don ban tho dung dan

Cách lau bàn thờ đúng nhất

Trước khi lau dọn sạch bàn thờ, người lau dọn vệ sinh cần tắm rửa sạch sẽ và dịp này chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, không làm tổng thể như dịp Tết. Trước Rằm tháng 7 cần lau sạch bằng khăn sạch dành riêng cho việc lau bàn thờ chứ không nên dùng chung với những khăn lau những thứ khác. Kiêng kị động chạm thay đổi vị trí bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên khó an lòng để phù hộ con cháu.

Nước lau bàn thờ là nước 5 loại thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc làm sạch đồ thờ cúng, rượu gừng để tẩy uế. Giá 1 gói thảo dược tầm 45.000 đồng, rửa sạch, cho vào xoong với 1,5 lít nước, đun sôi kỹ, để ấm rồi dùng nước vừa đun xong để lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun thêm với nước đặc, hoặc mua thêm hương liệu (nhiều bàn thờ, hoặc nếu bàn thờ lớn). Việc bao sái ai làm cũng được, chỉ cần tỉ mỉ, cẩn thận để tránh đổ vỡ đồ vật phẩm, thờ quý, ảnh gia tiên…

Theo Nhà nghiên cứu tâm linh học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học), biện lễ, bao sái để các cụ “về” được thanh tịnh, sạch sẽ. Nhưng muốn bao sái tổng thể bàn thờ nên đợi chờ tới cuối tháng, tốt nhất là cuối năm là thời điểm thích hợp nhất. Còn không nêndịch chuyển bát hương dịp Rằm tháng 7 , nhổ bỏ chân hương.
Các nhà tâm linh cho rằng, tầm 2 - 3 tháng nê bao sái bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên quá vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau bàn thờ cho sạch sẽ, không để bụi bẩn, hay mạng nhện dính ở đó.

Bài viết liên quan