Chính sách vay vốn mua nhà nhiều ưu đãi nhất từ trước đến nay

Thị trường bất động sản  là thị trường nền tảng của nền kinh tế, bởi khi thị trường này phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của các thị trường khác như dịch vụ tài chính, vật liệu xây dựng, xây dựng... và đặc biệt đây là thị trường lao động, vì khi một phần đông người lao động có công ăn việc làm thì an sinh xã hội sẽ được bảo đảm. Đặc thù của ngành BĐS là đầu tư dài hạn (ít nhất 3 - 5 năm theo chu kỳ của một dự án BĐS) và có quan hệ mật thiết với lĩnh vực về dịch vụ tài chính cụ thể là hệ thống ngân hàng.

Với mục đích hạn chế cấp tín dụng BĐS để giảm tín dụng trung và dài hạn, giảm rủi ro thanh khoản , Ngân hàng Nhà nước dự thảo sửa đổi Thông tư 36/TT-NHNN với có 2 nội dung chính là: Giảm tỷ lệ sử dụng chính sách vay vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các tổ chức tín dụng và chi nhánh các ngân hàng nước ngoài từ mức tối đa 60% xuống 40%; tăng hệ số rủi ro đối với ngành kinh doanh BĐS điều chỉnh từ 150% lên 250%.

Vốn điều lệ liên tục thay đổi

Chủ nhiệm CLB Các nhà Kinh tế, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM Ông Đặng Đức Thành đồng ý với nội dung giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho dài hạn và vay trung của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức lên đến 60% hạ xuống 40%; nhưng ông đề nghị không tăng hệ số rủi ro lên đến 250% cho ngành kinh doanh BĐS kèm theo là kiến nghị cách làm khác.

Tín dụng ngành bất động sản

Nên khuyến khích doanh nghiệp  sử dụng các nguồn vốn khác như: phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, huy động vốn trên sàn chứng khoán, đối tác , huy động vốn ứng trước của khách hàng,...

Nhằm đảm bảo hoạt động an toàn cho thị trường BĐS, đảm bảo hệ thống ngân hàng phát triển bền vững và từng bước điều chỉnh (trong thời gian 6 tháng đến 1 năm), cách thức  như sau:

- Ngân hàng cho vay theo cách thức mới (quản lý dòng tiền) thay vì thế chấp bằng tài sản; thế chấp chỉ coi là phụ. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng những cam kết thì ngân hàng có biện pháp thu hồi vốn ngay lập tức.

Nhiều chính sách vay vốn ưu đãi

Tỷ lệ cho vay thế chấp bằng chính dự án lên đến 50%. Nên khuyến khích doanh nghiệp chủ đầu tư sử dụng các nguồn vốn khác như phát hành trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn ứng trước của đối tác, khách hàng, huy động vốn trên sàn chứng khoán,…

Xem thêm: Những điều mập mờ về dự án xanh

- Ngân hàng được quyền và  từ chối cho vay đối với đơn vị kinh doanh BĐS không hoặc chưa chuyên nghiệp; đối với các đơn vị là tổng công ty Nhà nước hoặc tập đoàn đầu tư ngoài ngành chính thì không cho vay.

- Ngân hàng không được cho một đơn vị vay vượt quá 3 lần số vốn điều lệ, số còn lại cần hợp vốn nhiều ngân hàng đồng tài trợ nhằm phân tán rủi ro phát sinh.

- Tích cực nâng cao về chất lượng tín dụng tại các ngân hàng thương mại. Cụ thể, chú trọng cho vay đầu tư dứt điểm từng dự án chứ không phải là cho vay tràn lan. Bên cạnh đó, Ngân hàng cần ưu tiên và chú trọng cho vay đối với các đơn vị kinh doanh BĐS đang niêm yết giá trên sàn chứng khoán với lãi suất thấp hơn các đơn vị ngoài sàn.

- Đối với người dân mua nhà ở, Ngân hàng cần cho vay dài hạn (10 năm – 20 năm). Đây là biện pháp giúp tạo thanh khoản cho ngành và phát triển bền vững; đồng thời, cần chú trọng cho vay mua nhà ở xã hội.

Bài viết liên quan