Có nên đầu tư bất động sản nhà đất bằng vay tiền ngân hàng?

16/08/2016 admincele

Bất động sản hiện nay đang phục hồi nhưng lại chưa hồi phục vững chắc và hết sức khó đoán, nếu mọi người đánh liều vay tiền kho bạc mua BĐS với giá bán tỷ rồi ôm nợ gần trăm trvnđ mỗi tháng sẽ cực kỳ rủi ro.Từ cuối năm ngoái, anh Nam – chủ cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy tại Q. Hoàng Mai cũng cho hay, khi thấy dự án khu chung cư tại Q. Hà Đông quảng bá rầm rộ đang liên kết với ngân hàng cho vay với lãi suất khuyến mãi chỉ 5% để mua chung cư 60m2 với giá gần 2 tỷ đồng.

Xem thêm :  Nếu muốn bán được nhà cần lưu ý những vấn đề gì ?

đầu tư bất động sản

Cho rằng lãi suất quá cuốn hút, giá nhà hợp lý, anh quyết định mua bán nhà đất để cho thuê, sau đó bán kiếm lời. Thế là anh dốc hết vốn 500 trđ và vay tiền nhà băng 1,5 tỷ đồng (vay 6 năm) để mua. Tuy nhiên, lãi suất 5% chỉ đc ngân hàng giảm giá trong 8 tháng đầu (mỗi tháng trả 7,5 triệu cộng tiền gốc 25 triệu), còn một số tháng sau đấy, lãi suất đã lên 11% một năm (mỗi tháng trả 13 trvnđ chưa kể gốc).

“Căn hộ này hằng tháng tôi cho thuê chỉ đc 8 trvnđ, ko đủ để trả lãi ngân hàng. Việc buôn bán của tôi lại khó khăn nên để bù số lãi và tiền gốc hàng tháng thật sự là quá sức. đó là chưa kể với tình hình hiện nay ko biết bao giờ giá căn hộ này mới tăng cao để bán hưởng chênh lệch”, anh Nam bộc bạch.

Cũng tương tự, Chị Mai Lan đã dò hỏi miếng đất 150m2 tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội. Nhiều người nhận định mảnh đất khá đẹp, ngự tại khu vực đang quy hoạch khu dân sinh mới mà giá lại khá mềm. Chính vì thế, chị rút 2 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm và vay nhà băng thêm 3 tỷ đồng với lãi suất 8%/năm để mua căn hộ Vinhomes Metropolis, với hy vọng giá lên bán sang tay hưởng chênh lệch.

“Hơn 5 tháng trời nhưng giá vẫn giẫm chân tại chỗ, trong lúc đấy, số tiền mà tôi đã trả lãi nhà băng 80 triệu đồng (mỗi tháng 16 triệu). nếu như trước đó tôi ko mua đất mà vẫn gửi tiết kiệm thì giờ đã không bị mất số tiền 80 trđ trên, lại nhận đc tiền lãi 30 triệu”, chị chia sẻ.

chuyên gia kinh tế độc lập Xuân Phương cũng nhìn nhận, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản nhà đất lúc này là cực kỳ rủi ro. Mức trượt giá đã giảm, dấu hiệu của lạm phát đã tốt hơn nhưng lại câu chuyện khó khăn vẫn đang ở trước mắt. Bởi vậy, nhà đầu tư vẫn chưa thể sớm lạc quan với sự hồi phục của trong thị trường bất động sản nhà đất và sự ổn định của lãi suất cho vay.

Mặt khác, một vài chuyên gia cũng nhìn nhận, 1 vài người có mong muốn gian phòng thực và đã có nguồn tiền trên 40% giá trị căn nhà dự kiến mua, có nguồn thu nhập ổn định, bảo đảm vai trò trả góp nợ vay thì cũng là thời điểm thích hợp để vay tiền kho bạc mua bất động sản

Bài viết liên quan