Nguy cơ thất thoát bất động sản vàng tại nhiều nơi

26/09/2016 admincele

Không phải sự ngẫu nhiên, Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán với chủ đề chính là việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 của Kiểm toán Nhà nước được xem là bức tranh khá hoàn chỉnh về quá trình tái cơ cấu các “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước.

Trên thực tế, quyền thuê đất Nhà nước đều có giá cả trị lợi thế, đặc biệt đối với những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, vị trí kim cương, có lợi thế kinh doanh, gia tăng dự án bất động sản…

Nhưng, trừ trường hợp của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông, hầu hết tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước còn lại đều không tính giá cả trị lợi thế quyền thuê đất nhà nước vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa hay vào giá cả khởi điểm khi thoái vốn.

đầu tư bất động sản

Việc không tính giá cả trị lợi thế quyền thuê đất nhà nước đã khiến cho giá cả trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa hay giá cả khởi điểm khi thoái vốn không phản ánh đầy đủ giá trị lợi thế, không phản ánh sát giá giao dịch thị trường, tạo kẽ hở để có thể lợi dụng gây thất thoát vốn nhà nước.

Một thực tế cực kì đáng lo ngại khác là tình trạng một số DNNN có quỹ đất lớn, địa điểm lợi thế cho kinh doanh, nhưng không còn nhu cầu dùng hoặc trong diện phải di dời đã không thực hiện trả lại đất cho Nhà nước, mà kêu gọi chủ đầu tư cùng liên doanh, hợp tác đầu tư bằng cách góp giá trị lợi thế quyền thuê đất để khai thác quỹ đất hiện có, sau đó thực hiện thoái toàn bộ vốn góp.

Hiện tượng ngày một phổ biến này, thực chất là một chiêu thức lách luật để chuyển nhượng đất cho nhà đầu tư. Việc thành lập công ty liên doanh, hợp tác đầu tư đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ đích danh là “hình thức và không minh bạch trong phương pháp xác định giá bán trị lợi thế quyền thuê đất khi góp vốn”. Giá chung cư vinhomes sky lake phạm hùng, Đây cũng là lý do mà khá nhiều chuyên gia cho là kẽ hở khi cổ phần hóa những công ty quốc doanh nắm trong tay hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn mét vuông “đất vàng” ở các thành phố lớn.

Lo lắng đó không cần phải là thiếu cơ sở nếu nhìn vào thực tế hàng chục nhà máy, xí nghiệp tại thủ đô sau vài năm cổ phần hóa đã nhường chỗ cho các công trình căn hộ cao tầng mọc lên, theo đó những ông chủ mới đó chính là những công ty số 1 trong lĩnh vực BĐS.

Bài viết liên quan