Những điều mập mờ về dự án xanh

Theo Chủ tịch Hội môi trường xây dựng Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, phát triển công trình xanh (CTX) và xu hướng xây dựng là tất yếu, được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu, mang lại hiệu quả cao cho cả chủ đầu tư và người sử dụng.

Ở Việt Nam, hiện các dự án CTX chưa có nhiều, chủ yếu là những khu nhà ở thương mại có giá thành cao. Hơn nữa, nước ta chưa có tiêu chuẩn xanh quốc gia nên hầu hết các dự án chung cư xanh đều do chủ đầu tư lựa chọn tiêu chuẩn của các đơn vị tư vấn nước ngoài như: Green Mark (Singapore) ,Edge (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới), Leed (Mỹ), Lotus của Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC).

Ông Dũng cho hay, các tiêu chuẩn trên đều giống nhau ở 6 yếu tố cơ bản mà quốc gia nào cũng phải theo, gồm: Địa điểm xây dựng công trình bền vững; sử dụng năng lượng và nước hiệu quả; sử dụng vật liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường; chất lượng môi trường trong nhà tốt; thiết kế sáng tạo, mới mẻ.

Những khu nhà phố sôi động

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, tại Việt Nam mới chỉ mang 1 dự án chung cư thứ nhất tại TPHCM đều cấp chứng chỉ Edge của Mỹ. “Hiện nay, 1 số công trình chung cư lạm dụng danh xưng như “Eco” (sinh thái), “Green” (xanh), “Nature” (thiên nhiên) đặt tên cho các dự án.

Còn thực tiễn, các công trình đã đăng ký chứng chỉ xanh nên được nghiệm thu, vì thế tập đoàn bắt buộc xây nên đúng chuẩn, sau 3 năm giúp vào sử dụng mà đánh giá lại không đạt sẽ bị thu hồi chứng chỉ” – ông Châu cho biết thêm.

Ông Đặng Thành Long, tổng giám đốc Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) cũng cho biết thêm, nhiều công trình chung cư gắn mác “xanh” đều thiết kế ko theo thương hiệu xanh nào, đa số phục vụ mục tiêu bán hàng.

“Một số dự án có thể sở hữu cây cối hay hồ nước và tiêu dùng các đặc điểm phong cảnh này khiến minh họa cho tính xanh từ công trình. ngoài ra, người mua nhà ít lúc biết được bề ngoài từ các dự án này, cũng như vật dụng, vật liệu đều sử dụng nên cực kỳ khó đánh giá được độ xanh của dự án” - ông Long phân tích.

Theo ông Long, những dự án chung cư như Eco Green City (đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội), Green Star (đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Trong Liêm)…dù có tổng cây xanh, Bể tắm hay hồ nước rộng, nhưng ko đăng ký theo tiêu chuẩn xanh nào.

Khu biệt thự cao cấp

“Một số dự án có thể mang một Trong số những tiêu chí xanh nhưng nếu đăng ký thương hiệu xanh thì đương nhiên họ đã nhấn mạnh tính “xanh” Trong những chương trình marketing thay vì quảng cáo chung chung là “môi trường sống xanh” hay “cuộc sống xanh”, “thành phố xanh”…

Tuy nhiên, ông Long cho hay, một số công trình nhờ đăng ký thương hiệu xanh như 2 dự án chung cư từ tập đoàn Phúc Khang tại TPHCM (Diamon Lotus Lake View, Diamon Lotus Riverside, đăng ký thương hiệu Leed (Mỹ) và Lotus (Việt Nam) dù chưa xây nên xong, chưa đều nghiệm thu và cấp chứng chỉ, nhưng quảng bá, tiếp thị rần rộ và bán hàng không thiếu.

Ở TP, Capital House là công ty đang có 2 dự án chung cư (Ecolife Capitol và Ecohome Phúc Lợi) đăng ký cấp chứng chỉ xanh Edge của doanh nghiệp IFC thuộc nhà băng Thế giới. bên cạnh đó, công trình Ecolife Capitol vẫn đang xây dựng, chưa nghiệm thu và cấp chứng chỉ.

Bài viết liên quan