Rủi ro rình rập khách hàng khi mua chung cư mini

23/11/2016 admincele

Chỉ phải chi 600 đến 900 triệu đồng, khách hàng sẽ có ngay một căn hộ chung cư mini ở vị trí trung tâm và sẽ được làm sổ đỏ. Tuy nhiên, lúc lựa chọn chung cư mini, khách hàng lại gặp rất  nhiều rủi ro, bởi hầu hết các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội đều không đủ điều kiện được tách sổ đỏ.

Đổ xô tìm chung cư mini vì lợi thế về vị trí

Tới đầu năm 2015, thị trường chung cư mini (CCMN) tại Hà Nội nhộn nhịp trở lại. Hầu hết CCMN được nằm tại các vị trí “vàng” tại các quận tâm điểm như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam từ Liêm, Bắc của Liêm, Long Biên, Tây Hồ, siêu thuận tiện cho việc đi lại. Mặt khác, CCMN còn biết hút khách hàng bằng bí quyết chia căn hộ thành nhiều chiếc diện tích của 30 tới 45m2 để người dùng dễ dàng lựa chọn. giá trị nhà đầu tư rao bán CCMN bây giờ tại mức 19 đến 23 triệu đồng/m2 nhưng vẫn hút khách nhờ lợi thế về vị trí.

Xem thêm: vị trí "vàng" của chung cư 789 Xuân Đỉnh

do-xo-di-mua-chung-cu-mini

Đổ xô tìm chung cư mini vì lợi thế về vị trí

Khi chọn mua CCMN, các bạn đều được nhà đầu tư cam kết sẽ làm cho sổ đỏ như các chung cư ở những khu đô thị theo Nghị định 71 Thông tư 16. Để lấy lòng tin của người mua, nhà đầu tư sẵn sàng cho người mua nhà đất giữ lại 10 - 20 triệu đồng cho tới khi khiến được sổ đỏ. nhiều gia đình đã chuyển về tại CCMN 4 năm nhưng vẫn chưa được tách sổ, giả dụ hỏi thì đều giải thích “đang chờ cơ quan chức năng xem xét”. Anh Hoàng Văn Dũng, chủ căn hộ CCMN ở phường Nhân Chính (Thanh Xuân) cho biết: “Tôi mua nhà năm 2012, khi khiến hợp đồng mua sắm, nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ xong trong năm 2012. Tuy nhiên, sau gần 4 năm chờ đợi, tới nay gia đình tôi chưa nhìn thấy sổ đỏ đâu. Sau nhiều lần hỏi, chúng tôi đều nhà đầu tư cho biết, họ đang làm cho thủ tục hợp pháp hóa 2 tầng xây vượt giấy phép bắt buộc chưa thể làm cho thủ tục tách sổ đỏ theo cam kết…”.

Cầm dao đằng lưỡi

chun-cu-mini

 Bản vẽ mặt bằng từ tầng có căn hộ

Chia sẻ với PV Tiền Phong, đại diện Sở TN&MT TP Hà Nội cho biết, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ mang đề cập việc cấp sổ đỏ đối với CCMN. Để đều cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chủ đầu tư CCMN phải đảm bảo đầy đủ những quy định chặt chẽ về pháp lý như: Bản sao chứng thực GPXD (kèm theo bản vẽ đều duyệt); Bản vẽ mặt bằng xây nên ngôi nhà chung cư yêu thích với hiện trạng sử dụng đất; Bản vẽ mặt bằng từ tầng có căn hộ; các quy định về nộp sổ đỏ gốc, biên lai đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính… Tuy nhiên, lúc đối chiếu theo quy định thì hầu hết CCMN trên khu vực thủ đô không an toàn các điều kiện để được khiến, hoặc chia tách sổ đỏ.

Bài viết liên quan