Sống trong nhà mà không biết nhà mình ở nơi nao

Dự án chung cư Đông Đô là dự án xây dựng nhà ở dành riêng cho cán bộ Học viện Quốc phòng, do Công ty Đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư. Dự án khởi vào năm 2013 và bàn giao sử dụng cho các hộ dân chuyển đến sinh sống từ tháng đầu 8/2015. Mặc dù đã dọn về sống ở nơi đó cả năm nay nhưng các hộ không quan tâm đến việc nơi  gia đình mình  đang sinh sống thuộc địa phận phường nào. Nguyên nhân chỉ vì chung cư Đông Đô nằm trên địa bàn 2 phường, 2 quận. Đó là phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

Hiện trạng sống mà không biết mình sống là ở chốn nao

Những người dân sống ở đây cho biết, tới nay dù đã sinh con 3 tháng thuê nhà nơi đây nhưng cháu vẫn chưa làm được cho giấy khai sinh. Lúc lên phường Nghĩa Đô thì chính quyền không dám công nhận rồi chỉ sang phường Xuân La. Tuy nhiên, khi sang đó cũng chỉ nhận được loại lắc đầu vì họ chưa xác định đều địa giới hành chính.

Nhiều người dân đang sống tại khu dự án cũng bức xúc về vấn đề này. “Đã tới ở được hơn 1 năm nhưng người dân. Ở đây cũng không thể nhập hộ khẩu, hàng trăm trẻ mỏ với tòa nhà đều nên xin học trái tuyến ở nơi khác hoặc xin học trường tư” –một người dân cho hay. Theo đề đạt do sống với cảnh vô thừa nhận nên cư dân tòa nhà phải chịu điện giá cao gấp đôi so từ người dân từ khu vực (3.000 đồng/số điện).

nhung can ho chung cu khang trang

Không gian sống tại chung cư Nghĩa Đô thoáng mát

Mua bán với VietNamNet về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Cường - chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) cho biết, dự án Đông Đô có hơn 300m2 thuộc phường Nghĩa Đô còn hơn 800m2 thuộc đất phường Xuân La.

“Đúng ra đất thuộc phường nào, phường đó quản lý. Giả dụ, 2 tòa nhà khác nhau sẽ dễ quản lý. Đằng này cùng một toà. có giả dụ cùng một chung cư nhưng được xây dựng trên 2 phường nên chúng tôi không biết phân chia thế nào. Phường đang chờ UBND thành phố sở hữu văn bản giao cho khu vực phường nào quản lý từ phía đó mới mang căn cứ để khiến những thủ tục khác cho cư dân”, ông Cường nói.

Vấn nạn về chung cư ngày một tăng

Liên quan tới vấn đề này, ngày 31/8, Sở Nội vụ Hà Nội triệu tập cuộc họp từ các địa phương và chủ đầu để mang biện pháp dỡ bỏ những bất cập tại căn hộ Đông Đô.

Sở Nội vụ thủ đô hợp nhất đề nghị UBND TP giao cho UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Đô quản lý hành chính tòa nhà Đông Đô (ngõ 100 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) theo ước vọng dành cho người dân và phù hợp từ đặc điểm địa lý từ tòa nhà này.

Ông Nguyễn Minh Cường, chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (Quận Cầu Giấy) cho biết, mặc dầu đang từ thời gian chờ quyết định chính thức của UBND Hà Nội, nhưng trước mắt từ 1/9 để bảo đảm lợi quyền cho người dân dự án Đông Đô, UBND phường Nghĩa Đô sẽ với thông báo đến các trường học trên địa bàn về việc tạo điều kiện tiếp thu hồ sơ xin học từ phía những cháu nhỏ sống cộng gia đình ở tòa nhà này. Công an phường cũng sẽ kết nạp quản lý về nhân hộ khẩu, an ninh trật tự dành cho dự án này.

Xem thêm: Tình trạng bất động sản tại Nam Sài Gòn

“Về vấn đề này thủ đô đã có chỉ đạo. Chúng tôi đã lên phương án cùng trong quận để với công an cưỡng chế bảo vệ khi đặt ống nước. Sau dịp nghỉ lễ tới đây, tổ chức sẽ trình phương án lên quận phê chuẩn sớm đảm bảo phân phối nước cho cư dân – đại diện chủ đầu cho biết.

Bài viết liên quan