Thị trường bất động sản cao cấp đang dần ổn định

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn ổn định phân khúc, đặc biệt là khu chung cư đẳng cấp. Đây cũng là lúc cuộc chiến thanh lọc thị trường càng khốc liệt, những doanh nghiệp “yếu bóng vía” sẽ khó có cơ hội tăng.

Đại gia tung chiêu hút khách

Báo thị trường khu căn hộ quý 3/2016 của CBRE Việt Nam cho biết, nguồn cung mới giảm 17% so với quý trước. Tuy nhiên, số căn bán được trong quý này lại phát triển 32% và xấp xỉ số lượng giao dịch cùng kỳ năm ngoái. Sau nhiều quý gia tăng nguồn cung, giảm tỉ lệ tiêu thụ, thị trường đã diễn biến theo chiều ngược lại. Đây là xu hướng tích cực kì được các chuyên gia ghi nhận.

can-ho-cao-cap

Các căn hộ cao cấp trên thị trường đang làm hài lòng người mua nhà

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, khách ngày càng thông minh hơn, do vậy để đạt được kết quả kinh doanh tốt, những chủ đầu tư phải tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình từ khâu thiết kế, lợi ích, phương thức thanh toán đến giá cả bán…

 Trong vài tháng trở lại đây, rất nhiều công trình giao dịch tốt tại phân khúc sang trọng đều đưa ra phương thức thanh toán tương đối “dễ thở” cho khách hàng. Điển hình như dự án River City của liên doanh Phát Đạt - An Gia Investment - Creed Group áp dụng chính sách thanh toán 30% cho tới khi nhận nhà, trong đó thanh toán đợt 1 là 15% (tương đương khoảng 225 triệu đồng), 15% còn lại được chia dàn trải thành 3 đợt trong 9 tháng. Hàng loạt công trình của những ông lớn như Novaland, Phú Mỹ Hưng, Điền Phúc thành, Capitaland, Keppel Land… cũng đưa ra phương thức thanh toán chỉ từ 1 - 2%/tháng.

Mời quý khách xem thêm các căn hộ cao cấp khác: căn hộ cao cấp Vinhomes Giảng Võ

“Không chỉ điều chỉnh phương thức thanh toán, việc áp dụng các gói khuyến mãi, cam kết lời, thậm chí đưa ra mức giá bán “sốc” so với các dự án cùng khu vực, cũng là giải pháp kích cầu phổ biến. Thay bởi mơ ước lời cao, rất nhiều doanh nghiệp đang cắt giảm hẳn biên độ lời về mức tối thiểu để gia tăng thanh khoản. Đây là sự thay đổi lý tưởng để thích nghi với thị trường hiện nay” - Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Việt An Hòa, nhận định.

Cuộc chiến đến hồi khốc liệt

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng, phân khúc sang trọng hiện nay là “sân chơi” của những “ông lớn” thực sự. Chỉ có các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững mạnh, mới có thể đưa ra phương thức thanh toán 1 - 2%/tháng, mà vẫn đảm bảo tiến độ thi công. tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không đảm bảo nguồn vốn tự có, cần phải vay ngân hàng thì công trình phải gánh thêm chi phí vốn và đẩy giá lên cao. Chỉ có những doanh nghiệp giảm thiểu tối đa việc vay vốn và có quỹ đất rẻ thì mới có thể đưa ra mức giá bán tốt.

thiet-ke-can-ho-vinhomes-giang-vo

Các căn hộ cao cấp luôn đi kèm nội thất sang trọng

Chuyên gia này đơn cử một công trình tiếp giáp nơi Thủ Thiêm quận 2 mới đây được chào thị trường với mức giá bán chỉ từ 28 triệu/m2. Trong khi đó, mặt bằng giá căn hộ nơi Thủ Thiêm đang giao động 40 - 60 triệu/m2 và khu vực An Phú khoảng 30 - 37 triệu/m2. Đây là mức giá thấp hơn khá nhiều so với những dự án có địa điểm tương đương. Lý do nhà đầu tư đưa ra được giá mềm hơn hẳn đối thủ, đó chính là công trình đã được gom đất sạch từ nhiều năm trước với giá bán “bèo”, và tới nay doanh nghiệp vẫn dùng vốn tự có, không tốn chi phí lãi vay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố.HCM, việc những nhà đầu tư đưa ra các giải pháp kích cầu là tín hiệu tốt. tuy nhiên, cần ngăn ngừa tính năng khách mua đầu cơ lướt sóng. Với tiến độ thanh toán nhẹ, dân đầu cơ có thể gom hàng chờ giá bán lên để kiếm lời. Nếu thị trường ko tốt như là hy vọng, nhóm khách này có thể ngưng thanh toán, bán tháo… tác động tới dòng tiền và việc bán hàng của nhà đầu tư.

“Căn hộ sang trọng đang là phân khúc cạnh tranh cực kì kỳ khốc liệt. Đặc biệt, những điểm nóng đón đầu những dự án hạ tầng quan trọng, kéo theo nhiều đại gia BĐS trong và bên cạnh nước tranh thị phần. nên, rất nhiều doanh nghiệp có thể nhìn thấy tiềm năng, nhưng để giành được “miếng bánh” này thì cần phải có những lợi thế cạnh tranh nhất định. Trong đó, uy tín nhà đầu tư và lợi thế quỹ đất rẻ để cấu thành giá bán thấp là những yếu tố quan trọng hàng đầu” ông Châu nhận định.

Bài viết liên quan