Thị trường BĐS vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro dù có chuyển biến tốt

11/04/2017 admincele

Thị trường BĐS 2016 tới thời điểm hiện tại có nhiều dấu hiệu phát triển khá tốt, cung – cầu ổn định, tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn bên cạnh những dấu hiệu khả quan.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Ông Nguyễn Trần Nam, hoạt động đầu tư bất động sản (BĐS) những tháng đầu năm 2017 có bước chuyển biến khá tốt. Tại hội nghị gặp mặt các hội viên Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức hồi đầu tháng 4 năm 2017, ông Nam đã đưa ra nhận định trên về tình hình thị trường bất động sản cũng như xu hướng phát triển sắp tới.

bat-dong-san-nghi-duong

Không chỉ đưa ra nhận xét về tình hình phát triển của thị trường BĐS hiện nay, ông Nam còn đưa ra những cảnh báo về một số rủi ro cần chú ý điều chỉnh. Cụ thể, theo ông, chưa có sự cân đối trong cơ cấu hàng hóa BĐS. Nhu cầu của phần lớn người dân tập trung ở phân khúc trung bình và thấp, trong khi đó các dự án lại chủ yếu thuộc hàng cao cấp.

Thêm một vấn đề nữa, các dự án hiện nay phát triển ồ ạt mà không dựa vào kế hoạch cũng như nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cụ thể của địa phương. Việc phát triển nhà ở xã hội gần như dậm chân tại chỗ do nguồn vốn hỗ trợ chưa được đáp ứng... Thị trường BĐS thời gian qua dù phát triển song cũng có những bất ổn và như đã đề cập phía trên, đó cũng chính là những nguyên nhân chính gây ra sự bất ổn. Theo tính toán, thị trường hết tăng trưởng 'nóng' lại chuyển sang 'đóng băng', lượng tồn kho BĐS lên tới con số hàng trăm nghìn tỷ đồng, thậm chí đe dọa đến cả nền kinh tế...

bat-dong-san-nam-da-nang-nhieu-tiem-nang

Xét theo tình hình đó, Chính phủ đã mạnh tay cắt giảm, giãn tiến độ hàng loạt dự án BĐS không phù hợp với nhu cầu thị trường. Đồng thời, gói kích cầu tín dụng 30.000 tỷ đồng cũng được đưa ra nhằm hỗ trợ phát triển nhà giá rẻ, nhà ở xã hội... Nhờ có sự can thiệp này mà sự lệch pha cung - cầu dần được khắc phục, lượng tồn kho giảm dần, thị trường BĐS bắt đầu “ấm” trở lại.

Từ nhận định của các chuyên gia, có thể thấy, các doanh nghiệp trong ngành cần có những biện pháp giải quyết hiệu quả những vấn đề tồn tại của thị trường, cân đối cơ cấu hàng hóa, thực hiện đúng những định hướng phát triển thị trường của Nhà nước…

Tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở trung bình, thấp và cao cấp trong kế hoạch phát triển chung của từng địa phương cũng cần được hoạch định cụ thể để từ đó có sự điều tiết, cân đối sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, điều tiết tín dụng hợp lý, tránh tập trung vào một số phân khúc… nhằm duy trì tính ổn định, bền vững cho thị trường BĐS.

Bài viết liên quan